| Tin tức | Kiến thức

SỨC ĐỀ KHÁNG - YẾU TỐ SỐNG CÒN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

SỨC ĐỀ KHÁNG - YẾU TỐ SỐNG CÒN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
  Thứ Tư, 23/11/2022 | 15:41 GMT+7

Nếu như nói khả năng phòng vệ và chiến đấu của hệ thống quốc phòng là yếu tố sống còn với an ninh quốc gia, thì khả năng đề kháng và miễn dịch của cơ thể chính là yếu tố sống còn đối với sức khỏe của con người.

Tại sao nói như vậy?

Con người bản chất cũng chỉ là một cơ thể sống trong thiên nhiên. Qui luât của thiên nhiên là loài nọ là thức ăn cho loài kia. Con người ăn thực vật, ăn thịt ăn cá để sinh tồn, thì vi sinh vậtvà vi khuẩn – vi rut cũng vậy. Tùy từng loại, chúng sẽ coi cây cỏ hoa lá hay thịt cá là thức ăn của chúng. Các loài vi sinh vật nhỏ bé này tồn tại khắp mọi nơi, từ trong đất, trong nước, trong không khí, cho đến chính trong cơ thể con người.

Trên cơ thể con người, có hàng tỷ tỷ vi sinh vật sinh sống. Hàng ngày, chúng vô tư ăn chất dinh dưỡng từ cơ thể chúng ta, sẵn sàng tấn công cơ thể chúng ta, biến chúng ta thành thức ăn của chúng. Hãy nhìn vào các vết sưng, viêm, mụn mủ - tất cả đều có sự tham gia của các vi sinh vật ký sinh trên thân thể chúng ta đấy.

Mỗi ngày, từng giây, từng phút, hệ thống miễn dịch mà gọi nôm na là hệ thống phòng ngự của cơ thể phải luôn luôn chiến đấu, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, để bảo vệ cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch thắng – thì cơ thể khỏe mạnh. Nếu hệ thống miễn dịch thua – thì cơ thể bị bệnh, vậy thôi. Cuộc chiến này, cứ thế diễn ra, ngay từ khi chúng ta chào đời, cho đến khi chúng ta chết.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại, càng ngày càng chứng minh cho sự quan trọng đặc biệt của hệ miễn dịch. Nhiều khuyến cáo đã được giới khoa học đưa ra, để giúp con người ý thức hơn, trong việc xây dựng và bảo vệ hệ miễn dịch của mình.

Có thể kể tên một số các khuyến cáo quan trong như sau :

-Nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ngay sau khi sinh, đặc biệt là trong 02 giờ đầu tiên, vì sữa non có chứa hàm lượng cao các kháng thể, từ cơ thể mẹ, sẽ giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn.

-Nên cho trẻ tập tiếp xúc với tự nhiên, sẽ giúp cơ thể trẻ hình thành các kháng thể tự nhiên với môi trường

-Stress ( căng thẳng) là yếu tố hàng đầu gây suy yếu hệ miễn dịch, bởi vậy hãy học cách hít thở sâu, thư giãn, tập thiền, giảm căng thẳng để bảo vệ hệ miễn dịch của bạn.

-Nên chọn ăn các thực phẩm tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng của cơ thể

-Hạn chế lạm dụng thuốc tây y, vì nhiều loại trong số đó có thể gây tổn thương và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Ví dụ hạn chế dùng corticoid.

-Hạn chế sử dụng các chất chứa cồn, hạn chế hút thuốc lá, vì chúng cũng làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn

-Tránh sống ở các nơi ô nhiễm không khí, nguồn nước vì chúng cũng là nguyên nhân gây suy yếu hệ miễn dịch.

 

Và cuối cùng, điều may mắn lớn nhất, là các nhà khoa học đã tìm ra và sản xuất thành công một số chất có tác dụng hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Một trong số đó, phải kể đến hoạt chất Immuno- path, chiết suất từ thành vách tế bào vi khuẩn lành tính.

Immuno- path, bản chất là chuỗi peptidoglycan – là chuỗi protein được phân giải từ thành vách tế bào vi khuẩn lành tính có tên Lactobacillus rhammosus. Các nhà khoa học Nga trong quá trình nghiên cứu đã phát hiện ra một điều cực kỳ thú vị và vô cùng quan trọng là : thành vách tế bào phân giải có hiệu quả kích thích và điều hòa miễn dịch gấp cả ngàn lần so với vi khuẩn sống. Đây là điều lý giải tại sao các sản phẩm chứa Immuno- path lại có tác dụng tăng cường sức đề kháng tốt hơn hẳn các sản phẩm chứa tăng miễn dịch chứa vi khuẩn sống.

Tin nổi bật